10 điều khiến cún cưng khó ở bạn có biết?

Nếu cún cưng của bạn có những cử chỉ nhượng bộ, tỏ ra sợ hãi hoặc hành động hung hăng, chống đối thì hãy cẩn thận và tránh việc bị chúng cắn.

Ôm ấp là cử chỉ thể hiện tình yêu thương của chúng ta với cún cưng nhưng không có nghĩa là chúng thấy thoái mái với hành động yêu thương đó.

Chó luôn được mệnh danh là loài vật trung thành với con người. Chúng sẽ luôn yêu thương người chủ của mình cho dù họ là ai, dù họ giàu hay nghèo,… Chúng sẽ luôn cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của chúng ta chỉ với mục đích làm chúng ta vui. Và đó là cách những chú chó thể hiện tình yêu của chúng với người chủ thân yêu.

Và chúng ta, những người chủ luôn yêu thương chúng cũng luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho cún cưng của mình. Tuy nhiên, những cử chỉ yêu thương mà chúng ta vẫn làm hàng ngày có đôi khi lại không thích hợp và gây nhiều khó chịu cho người bạn trung thành đáng yêu này đấy!

1. Ôm ấp

Khi thấy một tấm hình chụp một ai đó đang ôm chú chó của họ, hẳn chúng ta sẽ phải trầm trồ vì sự đáng yêu và ấm áp đó. Nhưng thực tế thì ngược lại, hành động ôm ấp của chúng ta luôn khiến cho những chú chó cảm thấy thật khó ở.

Nhìn chung, hầu hết các chú chó không hề thích ôm như chúng ta vẫn tưởng, đặc biệt là những cái ôm từ những người lạ mặt. Việc vòng tay qua cổ hay cơ thể chúng sẽ bị coi như một mối đe dọa. Hầu hết các chú chó đồng ý với những cái ôm từ những người mà chúng tin tưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thực sự thích “bị” ôm.

Tốt hơn hết là hãy vuốt ve những chú chó theo ý của chúng: vuốt dọc lưng và ngực, đặc biệt nếu đó là những chú chó bạn không hề quen biết.

Tất nhiên, vẫn có một số chú chó thích được ôm. Nhưng quan trọng là bạn phải biết rất rõ về những chú chó của bạn và hiểu được giới hạn mà chúng có thể chịu được. Chú ý hơn tới ngôn ngữ cơ thể của loài chó sẽ giúp bạn hiểu được cảm giác khi bạn ôm chúng. Nếu chú cún bạn ôm né tránh, ngoảnh đi, há miệng, liếm môi, có cái nhìn đầy lo âu hoặc có những cử chỉ nhượng bộ thì chắc chắn nó đang rất không thoải mái.

2. Chạm vào mặt và xâm phạm không gian cá nhân của cún cưng.

Giống như ôm, loài chó không hề thích khi bị con người chạm vào mặt. Hãy thử nghĩ xem cảm giác của bạn thế nào nếu bị một ai đó chạm vào mặt, không chỉ chạm đơn thuần mà là bóp mặt, đặt tay lên mặt bạn? Vì vậy hãy tránh ngay việc đặt tay lên mặt cún cưng, nhấc bổng lên cao và xô đẩy chúng, đặc biệt là những người lạ.

Nếu là một người chủ, khi bạn cần làm những việc như ngoáy tai hay đánh răng cho cún cưng của mình thì hãy làm một cách thật chậm rãi, nhẹ nhàng và thưởng cho chúng những phần thưởng xứng đáng và những lời khen ngợi.

Nếu cún cưng của bạn có những cử chỉ nhượng bộ, tỏ ra sợ hãi hoặc hành động hung hăng, chống đối thì hãy cẩn thận và tránh việc bị chúng cắn.

3. Không để chúng được đánh hơi và khám phá khi đi bộ.

Loài chó rất thích được đi bộ. Việc được ra ngoài đi tản bộ cho chúng cơ hội được khám phá thế giới. Cún cưng của bạn sẽ khám phá thế giới chủ yêu thông qua mùi hơi, rồi sau đó mới tới các giác quan khác (ngược lại với loài người, hầu hết chúng ta sẽ khám phá thế giới thông qua thị giác đầu tiên).

Lôi cún cưng của bạn đi mà không để chúng được dừng lại đánh hơi (và đánh dấu lãnh thổ) là một việc làm tệ hại. Nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có một ai kéo bạn đi và không cho phép bạn được dừng lại để ngắm nhìn cửa hàng mà bạn yêu thích.

4. Thiếu đi những thói quen và quy tắc.

Cún cưng của bạn có thể không thích những quy tắc, nhưng chúng cần những quy tắc đó. Vì vậy, nếu cún cưng của bạn có những cư xử quá đà và không hợp lệ, thì đó là do bạn đã không dạy cho chúng những quy tắc cần thiết. Huấn luyện là một phần quan trọng trong cuộc đời cún cưng của bạn. Và một thói quen là hết sức quan trọng để cún cưng của bạn có một đồng hồ sinh học.

Vì vậy, hãy cố gắng cho chúng ăn vào một giờ cố định mỗi ngày và thiết lập một thói quen tập thể dục cho chúng. Và sau vài ngày với những thói quen và quy tắc cần thiết, bạn sẽ nhận ra rằng cún cưng của bạn thật sự sẽ hạnh phúc hơn.

5. Quát mắng và hình phạt khắc nghiệt.

Không một ai thích bị quát mắng hoặc bị phạt một cách khắc nghiệt (như là bị đá vào mông chẳng hạn). Loài chó cũng vậy, chúng có thể không hiểu được những từ ngữ mà bạn nói, nhưng chúng có thể nhận biết được cảm xúc của ban mỗi khi bạn quát mắng hay phạt chúng.

Nếu bạn đang nuôi một chú chó nhạy cảm và hay sợ hãi, thì bạn nên biết rằng quát mắng và hình phạt khắc nghiệt sẽ khiến cún cưng của bạn cảm thấy buồn phiền và sợ hãi. Sợ hãi không thể hiện sự tôn trọng bình đẳng, và bạn sẽ không thể cải thiện được tình hình nếu cứ sử dụng những phương pháp đó.

10-dieu-ban-hay-lam-khien-cun-cung-kho-o-dog-hugs-1469010120-width600height400Cho dù chú chó của bạn có là một chú chó khác biệt và hay thường xuyên quá khích, thì bạn cũng nên biết rằng la mắng và phạt nặng không thể giúp ích một cách lâu dài bởi khi đó chú chó của bạn đã trở nên trơ lỳ với những lời quát mắng và hình phạt thường xuyên đó ( điều đó có nghĩa là nó sẽ làm những gì nó muốn bằng mọi cách còn bạn thì bất lực với việc lặp đi lặp lại chính bản thân bạn).

Thay vì quát mắng, bạn hãy huấn luyện cún cưng của mình với những khẩu lệnh như “bỏ xuống” hoặc “bỏ lại” để ngăn chúng khỏi việc ăn hoặc nhai những đồ vật chúng không được đụng tới. Bạn cũng có thể dạy chúng với khẩu lệnh “lại đây” hoặc “xem này” để giúp cún cưng của bạn biết khi chúng làm điều sai trái.

Cuối cùng hãy chắc chắn rằng sẽ thưởng cho cún cưng của bạn mỗi khi chúng tuân thủ. Huấn luyện kiểu này sẽ giúp ngăn những chú chó củ bjan có những hành hanh động không mong muốn tốt hơn nhiều so với quát tháo và những hình phạt.

6. Mặc quần áo cho cún cưng

Trừ phi bạn tạo một thói quen mặc quần áo cho cún cưng của một một cách từ từ (hoặc là mặc quần áo cho cún cưng từ lúc chúng còn bé), không thì đây chắc chắn là cơ hội tốt khiến cho cún cưng của bạn ghét việc phải mặc quần áo. Rất nhiều chú chó sẽ cam chịu trước những bộ quần áo hoặc trang phục, nhưng hầu hết là chúng chẳng thích bị mặc một đống thứ chật chội khó chịu đó lên người. Hãy hiểu cún cưng của bạn trước khi bắt chúng mặc một bộ đồ thỏ!

Một số chú chó sẽ cảm thấy ổn với những bộ quần áo đơn giản như áo sơ mi, nhưng chúng cực ghét phải đội mũ hay đi tất đấy nhé.

Và nếu bạn muốn bảo vệ cún cưng của mình không bị lạnh thì hãy bắt đầu với những món đồ nhỏ và nhẹ thôi. Luôn nhớ là phải khen thưởng mỗi khi cún cưng ngoan ngoãn mặc quần áo nhé!

7. Mùi hương quá mạnh và nồng

Trong trường hợp bạn chưa biết thì thì khứu giác của loài chó nhạy hơn của bạn khoảng 10,000 đến 100,000 lần đấy nhé! Vì vậy, loài chó luôn thích tất cả các loại mùi hơi và mùi hôi. Tuy nhiên, những mùi hương và mùi hóa chất quá mạnh sẽ khiến cho những chú chó cảm thấy khó chịu và thậm chí là làm chúng phát cáu lên.

Giống như một quy tắc, tốt nhất là nên tránh việc xịt trực tiếp bất kỳ thứ gì vào chú chó của bạn. Nếu cún cưng của bạn cần phải xịt một liều thuốc, thì hãy tránh xịt vào mặt chúng.

Và khi bạn sử dụng những sản phẩm như nước hoa, xịt tóc, xịt thơm,v..v… thì tốt nhất là hãy ở xa chú chó của bạn và đảm bảo rằng những sản phẩm đó không hề độc hại.

8. Bị bỏ rơi một mình hoặc bị từ chối

Chó là loài sinh vật hướng ngoại vì vậy chúng cực kỳ ghét việc bị bỏ rơi một mình. Một số chú chó thì thấy rất thoải mái với sự có mặt của những chú chó khác, nhưng một số khác thì lại chỉ muốn tình bạn với loài người. Trong một số trường hợp khác thì có rất nhiều chú chó cảm thấy sợ việc phải ở nhà một mình và lo sợ về sự chia cách.

Vấn đề là hầu hết chủ chó đều phải đi làm để trả tiền cho thức ăn chó. Và tất nhiên, bạn cũng có cuộc sống riêng, thực hiện các mục đích và có những kỳ nghỉ,… Nhưng cún cưng của bạn thì không thể hiểu hết những điều đó. Vậy chúng ta phải làm gì bây giờ?

Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể cho cún cưng khi bạn ở nhà, dành thời gian huấn luyện chúng, thiết lập và cung cấp nhiều bài tập thể dục cho cún cưng. Và nếu như bạn là một người thường xuyên đi du lịch thì hãy nhớ tìm một người trông chó đáng tin cậy mà cún cưng của bạn cũng thấy thoải mái khi ở cùng.

9. Ép buộc cún cưng rơi vào những tình huống không thoải mái

Hầu hết chúng ta đều có trải nghiệm: cún cưng kìm lại và từ chối đi tới một nơi hoặc làm gì đó. Thường thì đó là việc phải gặp bác sĩ thú y. Đôi khi đó là một cái ô tô hoặc thậm chí một con phố nào đó. Hoặc cũng có thể là một người hoặc một con vật khác lạ nào đó mà cún cưng của bạn muốn tránh.

Phần lớn những lần cún cưng của bạn có những phản ứng dữu dội như vậy là vì chúng đang cảm thấy sợ hãi hoặc bị ám ảnh.

Và nếu như bạn cứ ép chúng rơi vào những tình huống đáng sợ thì bạn đang khiến chúng gia tăng sự căng thẳng.

Vì vậy, khi cún cưng của bạn rơi vào những tình huống hông được thoải mái thì hãy giữ chúng ở một khoảng cách an toàn và thưởng khi chúng bình tĩnh lại. Nếu như chúng sợ bác sĩ thú ý, hãy khiến chúng yêu bác sĩ thú y. Và nếu như nỗi ám ảnh là một vấn đề nghiêm trọng thì có lẽ bạn nên đưa chúng tới những người huấn luyện và những nhà nghiên cứ hành vi.

10. Buồn bã

Cuộc sống sẽ có lúc thăng lúc trầm và vì vậy, hạnh phúc sẽ không thường trực bên bạn thường xuyên. Tuy nhiên, cún cưng của bạn có thể cảm nhận được các trạng thái bạn đang trải qua bởi một mối liên kết chặt chẽ giữa bạn và chúng.

Nếu như bạn đang phải trải qua một giai đoạn đầy khủng hoảng, căng thẳng và đau buồn thì cún cưng của bạn chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số chú chó sẽ có cùng cảm xúc với bạn, trở nên buồn phiền và thậm chí là ốm. Một số khác sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng và có những hành động quá khích vì cảm thấy không nhận được đủ sự quan tâm, chú ý từ người chủ của mình.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ những thói quen tốt và dành thời gian cho cún cưng của bạn. Vì những chú chó cũng là những người bạn hỗ trợ cảm xúc vô cùng tuyệt vời, đó là lý do những chú chó luôn là những liệu pháp chữa bệnh tuyệt vời của con người. Vậy nên, khi căng thẳng và mệt mỏi, hãy đi dạo với cún cưng của bạn và rồi bạn sẽ sớm ổn định lại thôi!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *