Cách làm mứt quất ngon như ngày Tết

Bạn đem 10g vôi tôi đã chuẩn bị hòa với 1 lít nước và để cho lắng phần cặn xuống rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó, bạn cho quất vào ngâm ngập với nước vôi trong này

Nguyên liệu làm gồm có: 3kg quất chín vàng. 1kg đường kính trắng. 10g muối. 10g phèn chua. 10g vôi tôi. Lưu ý: Bạn mua quất về để từ 1 đến 2 ngày để cho quất bớt tươi sau đó mới bắt đầu chế biến (vì khi quất bớt tươi thì lúc bạn thực hiện khía và ấn bớt nước sẽ dễ dàng hơn và không bị vỡ). Cách làm như sau:
cach-lam-mut-quat-ngon-1
Bước 1: Đầu tiên, bạn đem quất nhặt bỏ hết cuống và lá rồi rửa sạch, để ra rổ cho quất được ráo nước. Sau đó dùng dao sắc khía dọc thân quả quất ra thành 5-6 múi rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ cho ra bớt nước và hạt. Bạn nên ép khoảng 2/3 lượng nước trong quất ra và để riêng nước quất sang 1 bên (nên giữ lại 1/3 để mứt không bị khô). Bạn nên chú ý phải bỏ hết hạt quất ra nếu không bỏ hết hạt quất sau sẽ không ăn được vì hạt quất rất đắng.

Bước 2: Bạn đem 10g vôi tôi đã chuẩn bị hòa với 1 lít nước và để cho lắng phần cặn xuống rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó, bạn cho quất vào ngâm ngập với nước vôi trong này trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ (ngâm quất trong nước vôi trong để cho miếng quất được cứng hơn và khi xào quất sẽ không vị nát).
cach-lam-mut-quat-ngon-2

Bước 3: Sau khi đã ngâm xong với nước vôi, bạn vớt quất ra rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 4: Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho khoảng 2 lít nước sôi và 10g phèn chua vào nồi đun lên (vừa đun vừa khuấy đều cho phèn chua tan đều). Sau khi nước sôi thì bạn cho quất vào rồi tắt bếp đi và đậy vung lại ngâm quất trong khoảng từ 3-5 phút, tiếp tục vớt quất ra, rửa quất qua với nước lạnh rồi ấn nhẹ nhẹ 1 lần nước cho quất ra bớt nước.

Bước 5: Bạn đem phần quất có được cân lên, cứ 1kg quất thì bạn dùng khoảng 600g đường thì sẽ có vị ngọt vừa phải (nếu bạn nào thích ăn ngọt hơn thì có thể cho tăng lên khoảng 700g).Sau khi đã ước lượng được đường và quất, bạn cho đường vào chảo (nên dùng chảo dày và có đáy sau) cùng với vài thìa nước và đun lên, vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đến khi đường sôi thì không khuấy nữa và vặn lửa nhỏ lại, khi thấy đường có thể kéo sợi thị bạn cho quất và 10 thìa canh nước cốt quất và 1 ít muối tinh vào xào khoảng 2-3 phút.
cach-lam-mut-quat-ngon-4

Bước 6: Sau khi đã xào xong, bạn tiếp tục vớt quất ra bát để riêng.

Bước 7: Bạn tiếp tục đun đường cho đến khi bạn nhỏ giọt đường vào trong bát nước lạnh mà không thấy đường tan thì tiếp tục đổ quất vào xào tiếp đến khi đường bám dính vào từng miếng quất, thấy quất lên màu trong và đẹp mắt thì bạn tắt bếp đi. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mứt quất ra và để cho thật nguội rồi cho vào lọ bảo quản và có có thưởng thức.
cach-lam-mut-quat-ngon
Chúc các bạn thành công và hãy xem các cách làm mứt khác nữa trên kênh cẩm nang của chúng tôi nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *